Nên ăn uống gì khi niềng răng
Trong khi niềng răng, chế độ ăn uống là một trong những yếu tố quan trọng góp phần đảm bảo hiệu quả điều trị cũng như hạn chế mắc cài bị bung, ở những tuần đầu tiên khi gắn mắc cài hay mỗi đợt tái khám siết răng, bạn nên đặc biệt ăn các thức ăn mềm và được cắt nhỏ. Với những loại thực phẩm quá cứng thì nên nấu kỹ để giảm bớt lực nhai của răng.
Các loại thực phẩm nên kết thân trong khi niềng răng:
– Các sản phẩm từ sữa như phô mai, bơ mềm, các loại bánh và thức uống làm từ sữa, sữa chua đầy dinh dưỡng.
– Các sản phẩm từ trứng: bánh bông lan, trứng luộc…
– Thức ăn được chế biến từ ngũ cốc: Bột ngũ cốc, đậu hũ, tàu hũ…
– Các loại thực phẩm dinh dưỡng như: Thịt heo, bò, gia cầm và hải sản là những thực phẩm không thể thiếu và rất tốt sức khỏe cũng như răng miệng.
– Rau xanh, củ quả: Hoa quả, rau củ giòn chứa hàm lượng vitamin, chất khoáng rất có lợi cho sức khỏe toàn thân kể cả răng miệng.
Những thực phẩm gây hại đến răng cần tránh
– Hạn chế bánh kẹo, các loại đường vì thức ăn chứa nhiều đường dễ làm phát sinh các axit và các mảng bám gây các bệnh lý về răng…
– Soda và kẹo là hai thực phẩm chứa màu sắc nhân tạo có thể vàng răng, xỉn màu răng.
– Bia, rượu vừa làm vàng ố răng và khiến răng nhạy cảm hơn dẫn đến hỏng men răng.
– Trà, cà phê: Chứa nhiều caffeine, tác động tiêu cực đến cơ thể, làm xỉn màu răng.
– Thức ăn nhanh như khoai tây chiên, thức ăn chiên giòn vì trong chúng có nhiều tinh bột dẫn đến sâu răng nếu không vệ sinh kỹ